หลายเดือนมานี้ ครูเชียงราย ได้ทดลองใช้ ChatGPT AI ตอบคำถามและเรียนรู้การใช้งานมาพักหนึ่งแล้ว รู้สึกว่าตัว AI นี้เจ๋งมากๆ ครับ
ครูเชียงราย เชื่อว่าถ้าคุณครูยังไม่เคยลองใช้ ChatGPT ครูเชียงราย ขอเชิญชวนให้ลองใช้งาน ChatGPT ดูครับ โดยเราสามารถพิมพ์คำถาม หรือปัญหาที่ต้องการให้ Chat GPT ตอบได้เลย ง่ายๆ โดยโปรแกรมใช้งานง่ายมากๆ เหมือนใช้งาน Google เลยครับ และเมื่อ Chat GPT ตอบกลับมา เราเองผู้ใช้งานสามารถนำข้อความนั้นไปใช้งานได้เลย (แต่ในกรณีนี้เราต้องเข้าใจว่า Chat GPT เป็นแค่ AI ซึ่งอาจไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างเป็นอิสระ อาจจะผิดบ้างถูกบ้างนะครับ แต่วันหน้าไม่แน่)
ทำความรู้จัก ChatGPT AI สุดล้ำตอบสารพัดทุกคำถาม โดยมีข่าวจากต่างประเทศว่า
แต่แชทบอทตัวนี้กำลังกลายเป็นฝันร้ายของ “คุณครู” ทั่วโลก นักเรียนใช้ ChatGPT ทำการบ้านแทน เขย่าวิธีสอนหนังสือครูสหรัฐ
และมีอ้างอิงเพิ่มเติมอีก อาจารย์ห่วงเด็กใช้ “Chat GPT” ทำการบ้าน ขาดการคิดวิเคราะห์
สำหรับ AI ตัวนี้ ครูเชียงรายอยากให้คุณครูทุกคนเข้าไปใช้งานก่อน เพื่อศึกษาการทำงานของมัน จะได้นำไปบอกนักเรียนให้ใช้ในทางที่ถูกได้ครับ แน่นอนอนาคตเทคโนโลยีลักษณะนี้ จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อบางอาชีพ ที่อาจจะถูก Disruption เช่น งานเขียนโค้ด หรือ งานด้านศิลปะ ที่ AI ก็เริ่มทำได้มากขึ้น จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทาย ที่จะต้องรู้ให้เท่าทันเทคโนโลยี และใช้ให้เกิดประโยชน์
แต่ก่อนที่นักเรียนจะใช้งาน ครูเชียงรายคิดว่า คุณครูต้องเข้าไปใช้งานก่อนครับ